Wednesday, 28/09/2022 - 10:56|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu Học Hoàng Hoa Thám

Cô giáo Trần Thị Lan một tấm gương về niềm say mê đổi mới sáng tạo

 Cô giáo Trần Thị Lan một tấm gương về niềm say mê đổi mới sáng tạo, tự học, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Cô không chỉ truyền thụ kiến thức cho học sinh mà còn có nhiều sáng kiến giáo dục học sinh phát huy toàn diện cả về Đức - Trí - Thể -  Mỹ.   

Cô giáo Trần Thị Lan, Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám (quận Ba Đình) cùng học trò trong một giờ học tập Truyền thống “ Uống nước nhớ nguồn”.

Nhiệt huyết, nỗ lực học tập…

Cô giáo Trần Thị Lan sinh năm 1976 ở huyện Thanh Trì ngoại thành Hà Nội. Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội năm 1996, vừa nhận thông báo đỗ Tốt nghiệp chưa kịp nhận bằng cô đã xung phong đến xã nghèo Hữu Hòa của huyện Thanh Trì công tác. Vừa chủ nhiệm kiêm phụ trách Đoàn, Đội cô luôn ngày đêm suy nghĩ để giúp đỡ vận động học sinh thích đến trường rồi mới ham học tập phấn đấu vươn lên. Sau 2 năm tình nguyện cô được nhận quyết định của Sở GD&ĐT Hà Nội về Trường Tiểu học Tam Hiệp giảng dạy trong sự lưu luyến, bịn rịn của đồng nghiệp và ánh mắt nhớ nhung thương mến của học trò. Với quyết tâm cống hiến, thắp sáng ước mơ xanh cô “ cam kết” với Ban giám hiệu ngôi trường mới “Đẩy mạnh học tập và các phong trào thi đua Hai tốt”. Mười năm liên tiếp làm chủ nhiệm kiêm nhiệm các công tác Thanh tra, Công đoàn cô luôn mang về cho trường những thành tích đáng tự hào. Năm nào cô và trò cũng đạt giấy khen cấp Thành phố, quận (huyện). Năm 2008, cô giáo Trần Thị Lan được phân công về công tác tại Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội. 26 năm gắn bó với nghề, cô giáo luôn hoàn thành tốt, xuất sắc nhiệm vụ được giao, nhận được sự tin yêu, nể phục của đồng nghiệp và phụ huynh học sinh.

Để có được kết quả ấy, dù công việc có lúc gặp nhiều khó khăn, cô Lan luôn tìm kiếm cơ hội học tập để hoàn thiện mình về chuyên môn, kỹ năng. Không chỉ dành thời gian học tập để có bằng cử nhân, cao học cô còn nỗ lực trang bị kiến thức ngoại ngữ, tin học; tham gia nhiều chuyên đề bồi dưỡng về thiết kế bài giảng điện tử, về đổi mới phương pháp dạy học hướng tới mục tiêu phát huy tính tích cực, chủ động, năng lực của học sinh.

Lễ tổng kết 5 năm và Trao giải cuộc thi viết “ Vì an toàn giao thông Thủ đô năm 2016 - 2017 tại Bảo tàng Hà Nội. Cô đạt giải Nhì do Sở GD&ĐT và báo Kinh tế Đô Thị phối hợp tổ chức với loạt bài “ Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh thiếu niên – Vấn đề cốt lõi để giảm thiểu tai nạn”. Cô chia sẻ: "Ấn tượng của tôi trong dịp ấy là được gặp gỡ với một chuyên gia giáo dục. Cuộc trò chuyện với người đồng nghiệp đàn anh giúp tôi nhận ra những thuận lợi mà mình đang không chỉ dạy học sinh kiến thức sách vở mà cần giáo dục phát triển kĩ năng còn hiểu thêm rằng, không phải kỷ luật mà niềm tin, tình yêu thương, tâm huyết mới là chìa khóa mở cửa ước mơ xanh".

Trong quá trình giảng dạy, cô Lan thường xuyên chú ý quan sát, tìm ra năng lực nổi trội của từng học sinh để khích lệ, bồi dưỡng, phát huy. Cô luôn có niềm tin, không có học sinh nào yếu kém, chỉ là do cách quan tâm của gia đình và phương pháp dạy của cô giáo chưa phù hợp. Từ đó, cô luôn cố gắng tìm cách dạy để học sinh tiếp thu được bài học tốt nhất, giúp các em tự tin phát huy sở trường. Và thật phấn khởi cuối mỗi năm học, hầu hết học sinh của cô đều tiến bộ rõ rệt, đặc biệt là những bạn vốn được coi là hiếu động, cá biệt hoặc tiếp thu chậm hơn các bạn trong lớp… Nổi bật là một số học sinh, như: Nguyễn Thành Trung, Hương Giang đạt giải Nhất cuộc thi toán qua internet cấp quận; Nguyễn Mai Khuê đạt giải Nhì tài năng Anh Ngữ thiếu nhi Thủ đô 2021 – Giải Nhì “Sao nhí tài năng 2021”, Trương Duy Hiếu tham dự kì thi Hương “Trạng Nguyên tiếng Việt” cấp quận,…

Vững vàng chuyên môn...

Trong năm học 2018- 2019, cô đạt giải nhì Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp Quận với tiết học Toán chuẩn mực về nội dung, độc đáo về phương pháp, thú vị trong từng hoạt động của học trò. Nhiều năm làm chủ nhiệm, giảng dạy môn cơ bản kiến thức sâu sắc và kinh nghiệm vững vàng của cô là nơi để đồng nghiệp, nhất là các giáo viên trẻ, giáo viên mới vào nghề hỏi han, học tập: xem giúp một bài mới, xin một lời khuyên về ý tưởng dựng bài hay làm “trọng tài” một tình huống sư phạm còn nhiều băn khoăn,… Cô Lan luôn nhận được sự tin tưởng của Ban giám hiệu, thiện cảm yêu thương từ đồng nghiệp, phụ huynh và nhất là các lứa học sinh.

Dù nhận lớp chọn để rèn thành tích mũi nhọn hay gánh vác các lớp khó khăn để nâng cao chất lượng dạy học đại trà, cô đều có những biến hóa linh hoạt phù hợp với từng bài dạy, từng đối tượng học trò riêng.

Cô giáo Trần Thị Lan cùng học trò làm động tác của con vật mà mình định viết trong một giờ học Tiếng Việt .

Tích cực đổi mới sáng tạo

Đồng nghiệp biết đến bởi sự tích cực đổi mới, sáng tạo, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, học sinh chưa được đến trường học trực tiếp. Những sáng kiến kinh nghiệm, bài giảng Elearning của cô về các vấn đề: Đổi mới phương pháp dạy Tập làm văn 2 theo định hướng phát triển tiếp cận năng lực học sinh; Bài toán liên quan đến phép cộng, phép trừ,… đều mang tính ứng dụng cao, được nhiều đồng nghiệp chia sẻ và được xếp loại cấp thành phố.

Phương pháp truyền thụ của cô Trần Thị Lan, nhất là trong việc tạo điều kiện, khích lệ học sinh thực hành kiến thức đã học. Chẳng hạn, để thực hành rèn kĩ năng ghi nhớ áp dụng kiến thức vào thực tế, cô Lan luôn yêu cầu học sinh thực hành xem giờ, ghi lịch biểu, kể, đố bố mẹ anh chị em những điều mình được cô hướng dẫn. Từ đó học sinh vừa được ghi nhớ kiến thức vừa được thực hành kĩ năng. Toàn bộ quá trình một tuần một lần được bố mẹ ghi hình lại gửi cho cô”. Cách làm này không chỉ giúp học sinh thêm hào hứng, hiểu thêm sự tận tụy và tình yêu mà bố mẹ dành cho mình hằng ngày mà phụ huynh cũng có những trải nghiệm ý nghĩa, thấy con thêm lớn khôn.

Anh Nguyễn Văn Thanh phụ huynh học sinh Nguyễn Mai Khuê, học lớp 2D do cô Lan làm chủ nhiệm bày tỏ: "Là phụ huynh có hai con được học cô giáo Trần Thị Lan, tôi cảm nhận ở cô giáo sự nhiệt huyết,tận tâm, tình yêu thương học sinh như một người mẹ; sự say mê, sáng tạo của một giáo viên giỏi, yêu nghề. Những thành tích, những kết quả đáng mừng của các con là nhờ sự yêu nghề, nỗ lực vượt khó của các thầy cô luôn miệt mài soạn giáo án điện tử để truyền tải tới các con những kiến thức bổ ích, thực tế. Điều mà phụ huynh khâm phục các thầy cô và bất ngờ là các con không nhàm chán mà háo hức mong chờ đến giờ học online, các cô luôn tạo không khí vui vẻ, các bài giảng sinh động, vui mắt để thu hút sự tập trung chú ý của các con. Video tư liệu, trò chơi học tập luôn được lồng ghép trong bài giảng để các con hiểu bài sâu hơn, nhớ bài lâu hơn. Sau các tiết dạy online, từng bài làm của các con đều được chấm chữa cẩn thận. Cha mẹ học sinh rất cảm kích, biết ơn và luôn đồng hành cùng các cô giáo, quan tâm sát sao, đôn đốc các con học tập. Chẳng biết nói gì hơn xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến các thầy, các cô của trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám.” Những lời trao đổi, động viên của phụ huynh đã khích lệ thầy trò cố gắng phấn đấu trong suốt học năm học 2021 - 2022. Khi dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, việc dạy học phải tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Ban giám hiệu Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám đánh giá, cô giáo Trần Thị Lan là một giáo viên tâm huyết, tích cực đổi mới, sáng tạo trong chuyên môn; tham gia tích cực vào hoạt động, các phong trào, cuộc vận động của ngành và có nhiều đóng góp cho công tác giáo dục của nhà trường.

Lan tỏa ...

Cô giáo Lan còn là cộng tác viên của Phòng văn hóa quận Ba Đình với những bài viết có chất lượng về gương người tốt việc tốt được Chủ tịch UBND Quận Ba Đình tặng Giấy khen. Nếu mở các Tập san quận Ba Đình bạn cũng sẽ gặp gỡ nụ cười và giọng văn không lẫn vào đâu được của cô giáo Lan chia sẻ. Cuộc thi tìm hiểu về  phòng, chống dịch covid-19 “ ĐOÀN KẾT – CHIẾN THẮNG ĐẠI DỊCH” cô đạt giải Nhất cấp Quận. Nhiều năm đạt Danh hiệu “ Chiến sĩ thi đua, Lao động tiên tiến”.

Tiểu học Hoàng Hoa Thám là ngôi trường có định hướng giáo dục toàn diện học sinh, trong đó các hoạt động thiện nguyện, chia sẻ luôn được nhà trường chú trọng. Cô Lan là một trong tập thể giáo viên luôn hưởng ứng tham gia hoạt động đó, cô còn có ý thức hướng các vị phụ huynh, học sinh của mình tham gia tự nguyện, tích cực – vừa đóng góp cho chương trình chung, vừa giáo dục tấm lòng nhân ái cho con trẻ. Năm học 2021- 2022 có 2 bạn học sinh lớp cô được nhận hỗ trợ máy tính trong chương trình “Máy tính cho em” của Nhà trường. Cô cũng là một giáo viên luôn sẵn sàng chia sẻ khó khăn với các đồng nghiệp của mình. Việc hỗ trợ về chuyên môn, vật chất, tinh thần hay chia sẻ về thời gian, tiết dạy, cô luôn là một trong số những người xung phong.

Cô giáo Trần Thị Lan được học trò tặng bưu thiếp trong cuộc thi “Tự làm bưu thiếp nhân ngày 8/3 tặng cô” .

Trong không khí náo nức chào mừng 112 năm ngày Quốc tế Phụ nữ,  niềm vui như được nhân lên khi nhà giáo Trần Thị Lan đã được Công đoàn trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám trao tặng giải thưởng “Nhà giáo Ba Đình tâm huyết, sáng tạo” cấp trường  lần thứ nhất năm học 2021 – 2022./. 

 

Ban Truyền thông Tiểu học Hoàng Hoa Thám

 

 

Bài tin liên quan

Nội dung đang cập nhật...

Nội dung đang cập nhật...

Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 35
Hôm qua : 164
Tháng 09 : 22.307
Năm 2022 : 162.751