Thursday, 26/05/2022 - 17:41|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu Học Hoàng Hoa Thám

Mỗi chuyến đi là một chuỗi những trải nghiệm thú vị

Hoạt động trải nghiệm là hoạt động giáo dục được quy định trong Chương trình GDPT 2018 cấp Tiểu học. Thông qua các hoạt động học tập, vui chơi, khám phá thế giới xung quanh, những trải nghiệm chân thực giúp các em tự tin hơn, mạnh dạn hơn, cùng nhau tích lũy kinh nghiệm và rèn luyện kĩ năng sống phát triển năng lực trong học tập và sinh hoạt hàng ngày, góp phần hình thành năng lực đặc thù và các phẩm chất cốt lõi cho học sinh.

Ngày 12/5/2022 vừa qua, trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám đã tổ chức cho học sinh tham quan, tìm hiểu tại Bảo tàng lịch sử Việt Nam và thăm quần thể khu di tích đền Ngọc Sơn. Đây là một trong những hoạt động trải nghiệm thường niên của nhà trường được tổ chức trong năm học để tạo cho các con tâm lí thoải mái, có nhiều trải nghiệm lí thú, bổ ích nhằm phát triển năng lực cho học sinh. Qua hoạt động này các bạn nhỏ đã có buổi ngoại khóa rất bổ ích nhằm đẩy mạnh các hoạt động học tập thực tế, có thêm kiến thức về truyền thống dựng nước và giữ nước của ông cha ta. Tại đây các bạn nhỏ đã được tìm hiểu rất nhiều các tư liệu lịch sử quý, các con đã rất tự hào về những truyền thống tốt đẹp của dân tộc.  Các kiến thức về lịch sử không còn là những con số, sự kiện khô khan nữa mà rất dễ dàng ghi nhớ bằng hệ thống hình ảnh, hiện vật cụ thể, cách bố cục không gian và chiếu sáng cũng đã đạt được hiệu quả rất cao.

Một số hình ảnh của cô và trò lớp 2C khi đến thăm bảo tàng Lịch sử Việt Nam

Cô và trò lớp 2D hào hứng khi đến thăm bảo tàng Lịch sử Việt Nam

Cô giáo và học sinh lớp 2G vui vẻ chụp hình lưu niệm tại bảo tàng Lịch sử.

Với vai trò là người dẫn đường cho học trò tham gia trải nghiệm, giáo viên cũng cần vừa năng động vừa có chiều sâu. Đó cũng chính là những trải nghiệm làm thầy, với tinh thần mới: Giáo viên cùng học sinh trải nghiệm sáng tạo để phát triển năng lực! Trải nghiệm trong giáo dục nhằm tăng cường kiến thức và rèn luyện kỹ năng càng cần từ nhìn nhận thực tế cuộc sống, vận dụng sáng tạo kiến thức để nói hay, viết tốt và sống ý nghĩa hơn. Trong lần tham gia trải nghiệm này, các trò chơi được bố trí giúp các con đã đươc vui chơi trải nghiệm thỏa thích cùng bạn bè. Buổi học tập ngoại khóa bạn nào cũng vui vẻ, phấn khởi. Trong khi tham gia trò chơi kéo co bạn Gia Linh – học sinh lớp 2D bật khóc vì đội nữ thua đội nam. Các bạn nữ đã quyết tâm gỡ hoà trong hiệp 2 trước sự vỡ oà sung sướng của cả cô và trò. Từ đó, các đoạn văn viết về trò chơi, buổi đi chơi tràn đầy cảm xúc chân thực. Hay có là khi chơi trò ô ăn quan, nhảy bao bố các bạn học sinh lớp 2A, 2B, 2C còn họp nhóm bàn nhau cách tính toán hợp lí nhất để chiến thắng đội bạn. Bằng sự khéo léo các bạn lớp 2E, 2G còn xếp vòng tròn đẹp mắt để chơi trò “tìm bạn” Chúng ta hãy cùng ngắm lại những kỉ niệm đẹp của các con trong chuyến tham quan học tập ý nghĩa này nhé!

Trò chơi “kéo co” được các bạn học sinh vô cùng phấn khích

   Các bạn học sinh lớp 2 lần đầu tham gia trò chơi “nhảy bao bố”

“Vòng tròn kì diệu” liệu có giúp các bạn tìm cho được người bạn mình mong? 

Trải nghiệm với mục tiêu phát triển năng lực làm cho hoạt động trải nghiệm có mục đích giáo dục. Năng lực của học sinh được hình thành và củng cố song các năng lực đó hòa quyện và tích hợp vào nhau trong nội dung trải nghiệm thực tế. Từ giờ học trải nghiệm đứng trước nhu cầu đổi mới dạy học nhà trường đã chủ động tổ chức hoạt động trải nghiệm thực tế. Học thực tế sẽ đem đến cho học sinh sự hứng thú học tập. Đáp ứng nhu cầu chính đáng “Trăm nghe không bằng một thấy”.Khi được tham gia học trò sẽ nhớ lâu và quý kiến thức hơn.

Thực tế hiện nay, giữa bão thông tin, nếu chỉ yêu cầu ghi nhớ thì học sinh ít “chịu” học thuộc các con chữ, những đoạn dài. Thế nên, việc phải tạo ấn tượng, điểm nhấn đã trở thành đòi hỏi bức thiết trong học tập. Cần học từ thực tế, vì cách học này mới thực sự giúp vừa dạy chữ vừa dạy người. Kiến thức được khắc sâu hơn, tình cảm và năng lực giao tiếp, ứng xử lễ nghĩa đã được khơi dậy và luyện rèn. Ví dụ như khi đưa học sinh đi thăm tượng đài Lý Thái Tổ, Tháp Rùa, đền Ngọc Sơn cùng ngắm nhì, nâng niu từng kỷ vật, được tham gia hoạt động “tự giáo dục” rất tốt. Điều này nếu chỉ học qua sách vở ở trong lớp khó có thể mang hiệu quả giáo dục như vậy. Khi trở về, học sinh viết thu hoạch và trình bày trước lớp, bạn nào cũng hào hứng, ngay cả học sinh học chưa tốt cũng thấy “có cái để viết, có chuyện để nói”. Từ đó, cơ hội học hỏi qua chúng bạn được mở ra, năng lực viết, tính toán, giao tiếp và thuyết trình được rèn luyện. “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”, cái “khôn” chính là sự hiểu biết về kiến thức, thấu cảm về những điều thiêng liêng, quý giá để hiểu dân tộc mình, yêu đất nước mình và chủ động hội nhập quốc tế. Đó là những thu nhận không thể có nếu chỉ nghe nói, xem qua phim ảnh. Cùng nhìn lại một số hình ảnh đẹp trong Chương trình hoạt động trải nghiệm thực tế của học sinh khối 2 ở chùm di tích Hồ Gươm.

Chúng mình bên tượng đài Lý Thái Tổ

Chúng em ngắm Cụ Rùa thật đấy nhé!

 

Hà Nội mến yêu, Thủ đô mến yêu của chúng ta.

Không chỉ cùng học sinh trong hoạt động trải nghiệm sáng tạo mà khi trở về lớp, người thầy luôn đào sâu và có phương pháp tư duy khoa học sẽ lý giải, phân tích, tổng hợp nâng cao được cho học trò. Từ những điều dù học sinh đã được mắt thấy tai nghe, thầy tiếp tục khơi nguồn để đầu nghĩ, tính toán và tay viết, để làm nên các sản phẩm học tập sáng tạo. Như vậy, bên cạnh những lợi ích mà việc học tập trải nghiệm đem lại cho học sinh mỗi người làm thầy thực sự đã được nâng tầm là nhờ tham gia tổ chức hoạt động tổ chức học trải nghiệm sáng tạo cho học sinh.

Lễ kết nạp Đội viên các anh chị Khối 3; 4; 5 tại Bảo tàng Lịch sử.

Các em học sinh lớp 2 hôm nay đã mong ước ngày mai đây sẽ được như các anh, các chị đội viên phấp phới khăn quàng đỏ tung bay dự lễ kết nạp Đội trong dịp trải nghiệm sắp tới của năm học mới.

Ban truyền thông Khối 2 TH Hoàng Hoa Thám.

Tác giả: Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám
Bài tin liên quan

Nội dung đang cập nhật...

Nội dung đang cập nhật...

Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 40
Hôm qua : 72
Tháng 05 : 6.572
Năm 2022 : 127.096