Tuesday, 18/05/2021 - 11:54|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu Học Hoàng Hoa Thám

Rực rỡ sắc màu áo dài hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài Việt Nam” năm 2021

Năm 2020, hưởng ứng chuỗi sự kiện “Áo dài – Di sản văn hóa Việt Nam” do Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức, các cấp Hội phụ nữ Thủ đô đã có nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm tôn vinh giá trị của Áo dài trong đời sống xã hội; khẳng định vị thế Áo dài là một phần không thể thiếu trong di sản văn hóa Việt Nam.

Phát huy những kết quả hoạt động của năm 2020; thực hiện chỉ đạo của Đoàn Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam về việc tổ chức các hoạt động trong “Tuần lễ Áo dài”, các cấp Hội phụ nữ toàn thành phố đang tích cực hưởng ứng “Tuần lễ áo dài” năm 2021 với nhiều nội dung thiết thực, ý nghĩa. Đó là, vận động cán bộ Hội, hội viên, phụ nữ, nữ công chức, viên chức lao động, nữ thanh niên trong điều kiện công việc phù hợp, tham gia mặc áo dài từ ngày 01/3 đến ngày 08/3/2021 tại nơi làm việc hoặc khi tham gia các sự kiện của địa phương, đơn vị; đổi mới, đa dạng các hình thức tuyên truyền, quảng bá nét đẹp phụ nữ với trang phục áo dài, phù hợp với tình hình phòng chống dịch bệnh Covid – 19 ở địa phương, đơn vị, đảm bảo thiết thực, ý nghĩa chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, kỷ niệm 1981 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng và 111 năm ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/1910 – 8/3/2021), chào mừng Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

“Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam”

Từ xưa, áo dài được xem là trang phục truyền thống của người phụ nữ Việt Nam. Trong chiều dài lịch sử phát triển của dân tộc Việt Nam, tà áo dài đã xuất hiện từ xa xưa và hiện nay dù có sự thay đổi, cách tân rất nhiều so với những ngày đầu tiên xuất hiện nhưng áo dài vẫn luôn giữ được nét đặc trưng riêng của tâm hồn phụ nữ Việt Nam. Đến nay, vẫn còn có những ý kiến về nguồn gốc của chiếc áo dài Việt Nam nhưng dựa trên bối cảnh lịch sử, các nhà nghiên cứu đưa ra một kết luận thống nhất chung, khẳng định áo dài đã xuất hiện vào giai đoạn những năm 38 - 42, sau Công nguyên.

Người đầu tiên khoác lên mình bộ trang phục này là 2 vị nữ tướng đầu tiên của Việt Nam - Hai Bà Trưng, trong cuộc kháng chiến chống lại quân Nam Hán xâm lược. Áo dài hiện nay được đông đảo phụ nữ Việt Nam ở mọi lứa tuổi ưa chuộng và mặc không những đi học, đi làm và đặc biệt là trong những sự kiện đặc biệt. Để có được một chiếc ào dài mang đậm nét văn hóa đặc trưng, bộ trang phục này đã phải trải qua nhiều giai đoạn biến thể khác nhau.

“Áo dài trên bục giảng – Nhân lên nét đẹp người phụ nữ”

Áo dài trên bục giảng là nét đẹp hàng ngày của người giáo viên dù ở lứa tuổi nào. Xưa, ông bà ta đã dạy “Y phục xứng kỳ đức”, nghĩa là việc lựa chọn trang phục phải tương xứng với địa vị xã hội và công việc. Vì thế, việc lựa chọn trang phục là rất quan trọng, đặc biệt là trong môi trường sư phạm. Với các cô giáo thì chiếc áo dài chính là sự lựa chọn hợp lý, là trang phục đẹp nhất và nghiêm túc nhất mà không có một loại trang phục nào so bì được. Trên bục giảng, chiếc áo dài truyền thống còn đẹp hơn cả những bộ đồ sang trọng , đắt tiền. Trong những bộ áo dài thướt tha và mềm mại đó, khi đứng trên bục giảng, những lời nói dịu dàng, những bước đi nhẹ nhàng, uyển chuyển cùng với một tác phong sư phạm, một vốn kiến thức chuyên môn vững vàng – chính là cái đẹp song  hành giữa nội dung và hình thức, giúp cho người giáo viên càng đẹp hơn, quyến rũ hơn và mãi mãi nhận được sự yêu mến của học trò và đồng nghiệp. Hưởng ứng tuần lễ áo dài của Hội LHPN và Công đoàn GD Ba Đình, Công đoàn trường TH Hoàng Hoa Thám đã phát động tới các chị em giáo viên, cán bộ CNV nhà trường cùng sôi nổi tham gia. Dưới đây là một số hình ảnh nhiều sắc màu trong “Tuần lễ áo dài” tại nhà trường :

Mặc áo dài khi tới trường, giảng bài trên lớp, tham gia sự kiện của ngành giáo dục hay trong những dịp kỷ niệm, ngày lễ lớn… đã nhân lên nét đẹp của người nữ giáo viên nói riêng, tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam nói chung.

Mặc áo dài khi đứng lớp, giảng bài, người nữ giáo viên luôn cảm thấy tự tin, lôi cuốn học trò.

 

“Quê hương là chiếc áo dài

Eo thon gánh cả dặm dài nước non ”.

Hình ảnh người nữ giáo viên trong tà áo dài góp phần lan tỏa vẻ đẹp của áo dài, đẩy mạnh tuyên truyền, tôn vinh, quảng bá chiếc áo dài và khẳng định áo dài của là một trong những biểu tượng đẹp đẽ của đất nước, con người Việt Nam.

Tổ truyền thông trường TH Hoàng Hoa Thám

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 67
Hôm qua : 144
Tháng 05 : 2.817
Năm 2021 : 12.282