Thursday, 17/06/2021 - 09:18|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu Học Hoàng Hoa Thám

"Kế hoạch nhỏ" - Ý nghĩa lớn

Ra đời từ năm 1958, phong trào kế hoạch nhỏ đã làm phong phú thêm các hoạt động của Đội, tạo không khí thi đua sôi nổi trong đội viên, thiếu nhi; giáo dục các em ý thức tiết kiệm, bảo vệ môi trường, tình yêu lao động…Phong trào “Kế hoạch nhỏ” đã trở thành hoạt động truyền thống tiêu biểu của tổ chức đội, để lại nhiều dấu ấn trong lòng các thế hệ thiếu nhi, phát huy tinh thần “tương thân tương ái”, có ý nghĩa giáo dục sâu sắc, hiệu ứng xã hội tích cực, tạo điểm nhấn trong công tác đội và phong trào thiếu nhi.

         60 năm trôi qua, từ phong trào này nhiều công trình măng non ý nghĩa đã được xây dựng góp phần vào sự phát triển của xã hội, phục vụ nhu cầu học tập, rèn luyện của các thế hệ đội viên, thiếu nhi.

         Thực hiện Chương trình công tác Đội và phòng trào thiếu nhi năm học 2020-2021, thực hiện công văn hướng dẫn từ HĐĐ Quận Ba Đình, ngay từ đầu năm học Liên Đội  trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám đã lên kế hoạch để triển khai hoạt động này sao cho thật ý nghĩa. Và đến đầu tháng 1 năm 2021 Liên đội đã tổ chức Hội thu “ Kế hoạch nhỏ” đợt 1 năm học 2020-2021

Với mục đích phát huy tinh thần "Tuổi nhỏ, làm việc nhỏ", giáo dục ý thức tiết kiệm, tình yêu lao động, trách nhiệm cộng đồng, thúc đẩy thiếu nhi tích cực tham gia các hoạt động mang lại lợi ích xã hội. Phong trào này đã nhận được sự tham gia rất nhiệt tình của các chi đội. cụ thể mỗi học sinh 2kg giấy vụn. 

* Những điều ý nghĩa được nhân rộng :

          Từ những KG giấy vụn, vỏ chai, nguồn thu từ phong trào kế hoạch nhỏ của Liên đội ngoài việc trích nộp lên HĐĐ cấp trên để thực hiện những công trình lớn thì Liên đội cũng tự thực hiện được những hoạt động có ý nghĩa cấp Liên đội như : trang bị tủ sách măng non, đồ nghi lễ, trống đội, mua các phần quà tết tặng các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong Liên đội, góp kinh phí cùng Đoàn TNCS HCM phường Vĩnh Phúc thực hiện các chương trình thiện nguyện ở vùng cao.

Liên đội tặng quà cho các bệnh nhi tại BV nhi TW

Liên đội tham gia chương trình thiện nguyện cùng Đoàn TNCS HCM phường Vĩnh Phúc

* Đã đến lúc phải đổi mới

60 năm ra đời, có thể nói phong trào kế hoạch nhỏ đã góp phần gieo thói quen tiết kiệm, giữ gìn vệ sinh môi trường, tình yêu lao động cho các thế hệ đội viên, thiếu nhi và đặc biệt là từ nguồn kinh phí của phong trào đã xây dựng nên những công trình măng non có giá trị. Tuy nhiên, những năm gần đây cách thức triển khai phong trào này đang tồn tại những bất cập làm xuất hiện những luồng ý kiến trái chiều về việc nên hay không nên duy trì phong trào kế hoạch nhỏ.

Với kinh nghiệm hơn 10 năm làm giáo viên Tổng phụ trách Đội, thầy giáo TPT của Liên đội cho biết trước đây học sinh tự mình nhặt giấy vụn, chai nhựa bỏ đi gom góp làm kế hoạch nhỏ, không đòi hỏi số lượng. Những năm gần đây, nhất là từ khi có danh hiệu dũng sĩ kế hoạch nhỏ, phần lớn học sinh không còn giữ được thói quen tự lao động, nhặt phế liệu để tiết kiệm, còn phụ huynh muốn con em mình có thành tích nên tích cực tham gia gom giấy vụn, vỏ lon bia.

Một phụ huynh nhà trường đã chia sẻ : 2 đứa con của anh đang học tại nhà trường,  sau khi đem giấy vụn đi nộp kế hoạch nhỏ đã tỏ ra ganh tị khi một số bạn được cha mẹ cho tiền để mua giấy vụn đi nộp để đạt danh hiệu dũng sĩ kế hoạch nhỏ. “Mục đích, ý nghĩa của phong trào kế hoạch nhỏ rất hay trong việc giáo dục học sinh ý thức tiết kiệm, bảo vệ môi sinh. Nhưng cách làm hiện nay chưa ổn” - PH bày tỏ.

Thực tế, học sinh hiện nay không có thời gian tự gom giấy vụn mà chủ yếu là do cha mẹ làm. Thậm chí có phụ huynh còn bỏ tiền ra mua với số lượng lớn giấy vụn, vỏ lon bia để đóng góp giúp con đạt dũng sĩ kế hoạch nhỏ cấp trường, cấp Quận, cấp thành phố. Thầy cô giáo vào mùa hội thu kế hoạch nhỏ thêm vất vả. Các lớp chạy đua với nhau vì thành tích đóng góp kế hoạch nhỏ… Do đó, đã đến lúc cần đổi mới hoạt động phong trào này để thực sự đem lại ý nghĩa, tác dụng giáo dục đối với học sinh.

Nhận thấy những bất cập kể trên, ngay từ đầu năm, Liên đội trường TH Hoàng Hoa Thám đã phát động phong trào kế hoạch nhỏ tới học sinh toàn trường, giúp các con hiểu được ý nghĩa của phong trào kế hoach nhỏ. BCH Liên đội giúp các lớp phân học sinh thành những nhóm nhỏ để các em cùng nhau lập kế hoạch đi thu gom giấy, vỏ chai tuỳ theo năng lực chứ không ép chỉ tiêu, ở mỗi lớp học, mỗi chi đội đều thực hiện sang tạo với thùng rác thông minh để thu gom giấy vụn sau mỗi ngày học tập. Bên cạnh đó, nhà trường cũng tuyên truyền đến các phụ huynh học sinh để phụ huynh và các con hiểu được ý nghĩa, mục đích của phong trào và đặc biệt nguồn thu từ phong trào và việc sử dụng nguồn thu này luôn được công khai minh bạch để phụ huynh và các con học sinh cùng biết.

 Từ đó các đội viên, nhi đồng các lớp trong Liên đội đã nhiệt tình tham gia phong trào Kế hoạch nhỏ . Nhiều phụ huynh cũng đồng hành với phong trào của Liên đội, quan tâm và cùng hành động cùng con em mình. Phong trào đã tạo khí thế thi đua sôi nổi trong học sinh các khối lớp từ phong trào Kế hoạch nhỏ đến các phong trào ý nghĩa khác”

Kết quả phong trào “ Kế hoạch nhỏ” đợt 1 năm học 2020-2021 : toàn liên đội đạt được 4.389 kg giấy vụn.

Một số hình ảnh trong ngày hội kế hoạch nhỏ đợt 1 năm học 2020 – 2021 :

Chúng em làm Kế hoạch nhỏ

Vui tung tăng hớn hở - Em làm kế hoạch nhỏ

 

Mình cùng cân giấy nào!

“ Vui tung tăng hớn hở - Em làm kế hoạch nhỏ - Lượm giấy, trồng cây – Liên đội Hoàng Hoa Thám có ngay”

Bài viết của ban thiếu nhi - Liên đội TH Hoàng Hoa Thám!

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Hôm qua : 48
Tháng 06 : 1.826
Năm 2021 : 16.460